วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2561

เครื่องแกง...สูตรยาจากก้นครัว


เครื่องเทศและสมุนไพรนอกจากทำให้อาหารไทยมีชื่อเสียงและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ยังมีสรรพคุณทางยาที่แฝงตัวอยู่ ทำให้อาหารไทยมีคุณสมบัติและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเพิ่มขึ้นอีก มิหนำซ้ำเครื่องแกงของไทยเราที่ผสมพืชหรือสมุนไพรมากมายรวมกันนั้น ถ้าหากนำสรรพคุณของพืชสมุนไพรแต่ละชนิดที่ผสมอยู่มาแยกคุณสมบัติทางยา ก็จะเห็นว่าบรรพบุรุษของเราลึกล้ำยิ่งหนัก เพราะปรุงยาเป็นสูตรอาหารให้สืบทอดกันมาเนิ่นนาน เป็นประโยชน์ที่ช่วยรักษาสุขภาพของเรามานานแสนนาน

ลองมาแยกสูตรกันดูดีกว่าว่า ส่วนประกอบของเครื่องแกงแต่ละตัวมีคุณสมบัติอะไรกันบ้าง
เครื่องแกงต้องมีกระเทียม กระเทียมมีสรรพคุณละลายไขมันที่จะไปอุดตันในเส้นเลือด พริกแกงส่วนใหญ่ถูกปรุงในกะทิและเนื้อสัตว์ ใส่กระเทียมเข้าไปก็แก้กันได้พอดี
กระเทียมอย่าเดียวมีฤทธิ์ไม่พอ ต้องใส่มะเขือเปราะลงไปด้วย คนที่ไม่ชอบกินมะเขือเปราะและเคยสงสัยว่าจะต้องใส่ทำไม ขอให้รู้ไว้เถิดว่ามะเขือเปราะช่วยลดโคเรสเตอรอล
ถ้าบางคนเผลอกินแกงปริมาณมากอาจจะท้องอืด ท้องเฟ้อ เพราะอาหารย่อยไม่ทัน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะในเครื่องแกง มีทั้งกระชาย กะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พืชเหล่านี้เป็นสมุนไพรทีช่วยบรรเทาอาการทรมานที่เกิดขึ้นในช่องท้องได้อย่างดี
ถ้าอาหารไม่ย่อย ท้องผูกเพราะหนักเนื้อ มะขามเปียกของเครื่องแกงส้ม ต้มโคล้ง ก็มีฤทธิ์เป็นยาระบายช่วยได้
คนที่เป็นหวัดยิ่งดีใหญ่ เพราะหอมแดงที่ผสมในเครื่องแกง มีฤทธิ์ช่วยลดอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ถ้าไหนหนำใจ ใช้น้ำมะนาวช่วยอีกแรงก็บรรเทาอาหารเจ็บคอได้ด้วย
ส่วนพริกขี้หนู ตัวเด็ดในเครื่องแกง สาว ๆ ทั้งหลายที่ชอบทานเผ็ดอาจจะไม่รู้ตัวว่ากำลังเสริมสวยให้ผิว เพราะพริกช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม เพราะไปขับลมขับเหงื่อ ทำให้รูขุมขนสะอาด ทั้งยังมีสารต้านมะเร็งด้วย

เห็นคุณประโยชน์อย่างนี้แล้ว สาว ๆ น่าจะลองหันกลับเข้าครัวดูบ้าง เพราะยาดีที่แท้ล้วนอยู่ก้นครัวเรานี่เอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...