วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2561

"หวาน" เป็นลม "ขม" เป็นยา


มะระ ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นผัก หรือพืชสมุนไพรที่มีรสขม ทำให้บางคนดูจะไม่ค่อยชอบกินสักเท่าไหร่ แต่ก็มีหลายคน ที่ดูเหมือนจะติดใจในรสชาติขมๆ ของมะระ เมื่อถูกนำมาประกอบอาหารในหลากหลายเมนู อย่างที่เรามักจะเห็นกันชินตา ตามร้านขายกับข้าวทั่วๆ ไปนั่นเอง ไม่เพียงนำมาทำอาหารได้เท่านั้น สรรพคุณและประโยชน์ของมะระนั้น ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ซึ่งก็ตรงกับคำโบราณที่ได้ยินกันมานาน กับประโยคที่ว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” นั่นเอง ในมะระนั้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บ3, บี5, บี6 วิตามินซี แคลเซียม โฟเลต โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส ซิงค์ (zinc) ธาตุเหล็ก ฯลฯ รวมทั้งสารเคมีพิเศษอีกหลายชนิดที่มะระผลิตและสังเคราะห์ออกมา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดฟีนอลิก (phenolic acid) ไตรเทอร์พีน (triterpene) อัลคาลอยด์ (Alkaloid) (1) และสารที่มีลักษณะคล้ายกับอินซูลิน เป็นต้น และมะระ 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 17 แคลอรี่เท่านั้น

สรรพคุณและประโยชน์ของมะระต่อสุขภาพ

👉 ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ให้อยู่ในภาวะที่สามารถควบคุมได้

👉 ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และบำรุงสุขภาพหัวใจโดยรวม

👉 ช่วยบำรุง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะภายใน โดยเฉพาะตับ

👉 ช่วยในการรักษานิ่วในไต

👉 มะระมีสารเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโอกาสที่จะเป็นมะเร็งบางชนิด

👉 ช่วยลดหรือบรรเทาอาการไข้ รวมทั้งอาการไอด้วย

👉 ช่วยลดความเสี่ยงและบรรเทาอาการของโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น ปอดบวม เป็นต้น

👉 ช่วยลดอาการอักเสบ ต้านเชื้อโรค (แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส) และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

👉 ช่วยรักษาอาการปวดท้อง จากแผลในกระเพาะอาหาร

👉 ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย พยาธิในลำไส้ และบรรเทาอาการลำไส้อักเสบ

👉 ทำให้รู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น

👉 เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน

👉 มะระมีฤทธิ์ที่ช่วยในการฟอกเลือด ทำให้เลือดไหวเวียนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

👉 ช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติสำหรับคุณผู้หญิง

👉 ช่วยปรับความสมดุลให้กับฮอร์โมนในร่างกาย

👉 ช่วยสมานแผลต่างๆ ให้หายเร็ว และลดการติดเชื้อ หรือการอักเสบที่จะตามมาด้วย

สรรพคุณและประโยชน์ของมะระ ในด้านความงาม

ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับผิวพรรณ เช่น ลดสิว จุดด่างดำ อาการผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ หรือเชื้อราบนผิวหนังต่างๆ ด้วยการกินมะระต้ม หรือคั้นน้ำมะระดื่มเป็นประจำสม่ำเสมอ

ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี ชะลอริ้วรอย และทำให้แก่ช้าด้วย ด้วยการกินมะระหรือดื่มน้ำมะระคั้นเป็นประจำ

ช่วยบำรุงเส้นผม ลดผมร่วง ลดผมแตกปลาย ทำให้ผมงอกไว ยาวเร็ว เงางาม และยังช่วยแก้ผมชี้ฟู หยาบกระด้าง หรือผมหงอกผมขาวได้อีกด้วย ซึ่งได้ทั้งจากการกิน (น้ำมะระ) และการหมักผม

ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะคัน หรือเป็นรังแค ด้วยการนำมะระไปขยี้ทาบนหนังศีรษะ หรือจะใช้น้ำมะระคั้น ไปชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ก่อนจะล้างหรือสระออก ก็ได้เช่นกัน

ช่วยในการลดความอ้วน ด้วยการเพิ่มการเผลาผลาญพลังงานในร่างกายให้ดีขึ้น ร่วมกับการดูแลระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ


แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่า รสชาติหรือความขมของมะระถ้าจะให้กินสดๆ เลย อาจจะเป็นเรื่องทื่ฝืนใจกันเกินไปหน่อยการจะกินให้ได้ง่ายขึ้นก็คือ นำมาทำเป็นกับข้าว หรือปรุงรสอื่นๆ เพิ่ม จนได้รสชาติที่ดีขึ้นหรือจะทานเป็นเครื่องเคียงของอาหารเมนูต่างๆก็ดี วันนี้เรามีเมนูที่สามารถทานมะระเป็นเครื่องเคียงนั่นก็คือ หมูมะนาว เป็นเมนูที่รสชาติจัดจ้าน สามารถทานเป็นกับแกล้มหรือจะทานกับข้าวร้อนๆก็อร่อยไม่แพ้กัน ท่านใดที่สนใจเชิญได้ที่ร้านเดอะโฮม อุบล นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...