วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2561

ประโยชน์เน้นๆ จากเมนูปูผัดผงกระหรี่

ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่ซ่อนประโยชน์เอาไว้ในตัวเองโดยที่เราก็คาดไม่ถึง อย่างปูนิ่มผัดผงกะหรี่นี่ก็เช่นกันค่ะ ที่นอกจากจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนแล้ว เครื่องเทศสีเหลืองหอมๆ ที่เราใช้เป็นส่วนประกอบยังเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณหลากหลายจนต้องยกให้เป็นเมนูดีใกล้ตัว และวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับประโยชน์เน้นๆ จากเมนูปูผัดผงกระหรี่กันคะ ไปดูกันเลย
1. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ขมิ้นที่เป็นส่วนประกอบหลักในผงกะหรี่มีสรรพคุณลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้ สารประกอบอย่างเคอร์คิวมินในขมิ้นสามารถคงระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งสูงขึ้นได้
2. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
เครื่องเทศชนิดต่างๆ ที่ผสมอยู่ในปูนิ่มผัดผงกะหรี่มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายเรา โดยเฉพาะขมิ้นที่มีรายงานว่ามีปริมาณวิตามินดีมากพอที่จะช่วยให้ร่างกายจับโปรตีนจากอาหารที่กินเข้าไปได้ดีขึ้น เสริมความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
3. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
เครื่องเทศอย่างลูกซัดก็มีสรรพคุณที่ไม่ธรรมดา ทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดียังลดได้ถึง 75% และไขมันในตับยังลดลงได้ถึง 22% เลยทีเดียวค่ะ
4. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
ผงกะหรี่จัดเป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ สามารถช่วยขจัดโปรตีนที่มีชื่อว่าเบต้าอะมีลอยด์ (Beta-Amyloid) อันเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้
5. ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง
หากเรารับประทานเครื่องเทศอย่างผงกะหรี่ได้ทุกวัน จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วยล่ะค่ะ เพราะสารเคอร์คิวมินมีความสามารถในการต่อสู้และป้องกันมะเร็ง โดยจะไปรบกวนการพัฒนาของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปพร้อมๆ กัน
6. ดีท็อกซ์ร่างกาย
คราวนี้เป็นคิวของลูกผักชีในผงกะหรี่กันบ้าง ลูกผักชีมีสรรพคุณขจัดโลหะหนักที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย เช่น สารตะกั่วและสารปรอท ซึ่งเป็นสารที่มีผลต่อการลดระดับฮอร์โมนเพศชาย และลดจำนวนสเปิร์ม อีกทั้งการกำจัดสารตะกั่วออกไปจากร่างกายยังจะช่วยลดภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชั่น (oxidative stress ) หรือภาวะที่อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในเซลล์ร่างกาย หรืออาจทำลายลึกไปในระดับดีเอ็นเอ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเสื่อมเรื้อรังชนิดต่างๆ ได้
ประโยชน์เยอะจริงๆนะคะ สำหรับอาหารจารพิเศษกับเมนู “ปูนิ่มผัดผงกระหรี่” มีประโยชน์เยอะแบบนี้คนรักสุขภาพอย่าเราจะพลาดได้ยังไงล่ะคะ สำหรับใครที่ไม่มีเวลาทำเอง หรือกำลังมองหาร้านอาหารที่มีความอบอุ่น บรรยากาศดีๆ มีวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารที่ สด ใหม่และสะอาด วันนี้เราก็มีร้านที่อยากแนะนำทุกคนคะ ร้านนี้เลย The Home Ubon ร้านอาหารบรรยากาศดี อาหารอร่อย บริการประทับใจ ถ้ามาแล้วก็อย่าลืมลองสั่ง “ปูนิ่มผัดผงกระหรี่” มาทานกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...