วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561

ปูทะเล อร่อย คุ้มค่า มีประโยชน์


เชื่อว่าเมนูอาหารทะเลแสนอร่อยของหลายๆ คนน่าจะมี “ปูทะเล” รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน การันตีได้จากเมนูแสนอร่อยหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดปู ปูผัดผงกระหรี่ หรือแม้แต่เมนูซี๊ดซ๊าดอย่าง ‘ส้มตำปูม้า’ นอกจากจะเป็นอาหารทะเลที่มีรสชาติดีแล้ว จากการสำรวจยังพบอีกว่ามีผู้ที่แพ้สารอาหารใน ‘ปูทะเล’ น้อยกว่า ‘กุ้ง’ และ ‘ปลาหมึก’ ดังนั้นในผู้ที่แพ้กุ้งและปลาหมึก แต่ไม่อยากเป็นโรคคอพอกหรือขาดไอโอดีนก็สามารถรับประทานปูทะเลแทนได้ วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปูทะเลมากฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปเริ่มต้นกันที่ประโยชน์ของ “ปูทะเล” กันเลยดีกว่าค่ะ


ประโยชน์ของปูทะเล ที่ไม่น้อยหน้าอาหารทะเลชนิดอื่นๆ

1. ประโยชน์ของปูทะเลรักษาโรคกล้ามเนื้อฝ่อหรือลีบ ในปูทะเลจะมีสารอาหารสำคัญที่เรียกว่า ‘ไกลซีน’ โดยสารชนิดนี้จะทำหน้าที่สร้าง ‘ครีเอทีนีน’ ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญในการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ทำให้อาการกล้ามเนื้อตีบหรือฝ่อดีขึ้นได้ นอกจากนั้นยังมีรายงานที่น่าสนใจอีกว่า ผู้ที่ได้รับไกลซีนในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ตื่นตัวตลอดเวลาและมีพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับไกลซีนเลยในแต่ละวัน

2. ประโยชน์ของปูทะเลอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ในปูทะเลจะมี ‘ฟอสฟอรัส’ อยู่เป็นจำนวนมากซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้จะทำหน้าที่สื่อประสาทและยังมีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางเคมีภายในร่างกายแทบทุกส่วน นอกจากนั้นยังมีความสำคัญต่อระบบหัวใจ โดยช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นไปอย่างปกติและยังมีส่วนช่วยให้ไตขับของเสียออกจากร่างกายดีขึ้น

3. ประโยชน์ของปูทะเลกระตุ้นการเรียนรู้และการจดจำของสมอง ปูทะเลเป็นอาหารทะเลอีกชนิดหนึ่งที่มีกรด ‘กลูตามิก’ จำนวนมาก ซึ่งกรดดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยเพิ่มความรู้ความจำ ในทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า กลูตามิกเปรียบเสมือนเชื้อเพลิงของสมอง นอกจากนั้นยังมีส่วนสำคัญในการกำจัดแอมโมเนียออกจากร่างกายอีกด้วย

4. ประโยชน์ของปูทะเลเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเม็ดเลือดขาว ‘อาร์จีนีน’ ในปูทะเลเป็นอีกหนึ่งสารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไธมัส ซึ่งต่อมดังกล่าวนี้เป็นศูนย์รวมของเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคในเซลล์ร่างกาย นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่น่าสนใจที่อธิบายถึงการทำงานของอาร์จีนีน ว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดเลือดขาวและต่อต้านมะเร็งด้วย

5. ประโยชน์ของปูทะเลป้องกันโรคเอ๋อหรือปัญญาอ่อน โรคเอ๋อหรือปัญญาอ่อนมีสาเหตุสำคัญคือขาด ‘ไอโอดีน’ ที่มีอยู่มากในอาหารทะเลเช่น กุ้ง หอยและปูทะเล ถึงแม้ว่าไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่ไม่ได้สำคัญมากแต่ร่างกายก็ขาดไม่ได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดภาวะร่างกายขาดไอโอดีน จึงควรรับประทานอาหารทะเลอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อเดือน


จากข้อมูลข้างต้น น่าจะพอทำให้ผู้อ่านหลายๆ ท่านทราบถึงประโยชน์ของปูทะเลกันไปบ้างแล้ว แต่เชื่อว่าปูทะเลยังเป็นอาหารที่ราคาแพงและอาจจะยังไม่คุ้มค่าเท่าไรนัก เนื่องจากปูเป็นสัตว์ที่มีกระดูกแข็งทั้งตัว เมื่อแกะเนื้อปูออกมาจะได้ปริมาณค่อนข้างน้อย หรือในบางครั้งเราซื้อปูมาจากตลาดบางครั้งก็ได้ปูที่เนื้อไม่แน่นหรือข้างในเป็นกระดองกลวงอีก ซึ่งวันนี้นอกจาก ‘สุขภาพดี’ ทำความรู้จักกับประโยชน์ของปูทะเลแล้ว เรายังมีเมนูที่ทำมาจากเนื้อปูมาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ แกงคั่วเนื้อปู ของร้านเดอะโฮมค่ะ เนื้อปูเน้นๆ รสชาติอร่อย จัดจ้าน ได้ความกลมกล่อมกะทิ มีกลิ่นหอมอ่อนๆของเครื่องเทศ ใครที่อยากลอง เชิญได้ที่ร้าน เดอะโฮม อุบล นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...