วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อหมูมาฝากคนที่ชอบทานเนื้อหมู แม่ครัวอย่างเราห้ามพลาดในวิธีการเลือกเนื้อหมูแบบเก่าๆแล้วเราจะเลือกหมูยังไงให้เหมาะกับรายการอาหาร อย่าช้าลองมาอ่านเลยว่าการเลือกซื้อหมูที่ถูกวิธีต้องเลือกแบบไหนและเลือกยังไงให้เหมาะกับรายการอาหาร
การเลือกซื้อเนื้อหมู
1. เลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพู ไขมันสีขาว เนื้อละเอียด มีความแน่นตัว กดแล้วไม่บุ๋ม
2. ถ้าเนื้อหมูมีสีแดงเข้ม แสดงว่าเป็นหมูแก่ เนื้อจะเหนียว
3. สังเกตดูว่าเนื้อหมูมีพยาธิหรือไม่ พยาธิจะมีลักษณะคล้ายเม็ด
สาคูแทรกอยู่ในเนื้อ ไม่ควรซื้อมารับประทาน ถ้ามีติดมาก็ควร ตัดทิ้ง และเนื้อที่เหลือควรต้มให้นานกว่าปกติ เพื่อทำลายพยาธิ
4. เลือกเนื้อหมูให้เหมาะกับอาหารที่จะทำ เช่น หมูแดง ควรใช้หมูสันใน หรือสันนอกเหมาะสำหรับย่าง หมูที่ทำพะโล้ ควรใช้หมูสามชั้น
5.พิจารณาเนื้อและส่วนที่กินได้ เช่น เนื้อแดงจะดีกว่าเนื้อที่ติด
กระดูกมา เช่น ซี่โครง เพราะเนื้อแดงจะมีส่วนที่กินได้มากกว่าโดยราคาไม่ต่างกันมาก
การเลือกซื้อเนื้อหมูให้เหมาะกับรายการอาหาร...
- หมูเนื้อแดงล้วนๆไม่ติดมัน เหมาะที่จะนำมาอบ ผัด พะแนง หรือทอด
- หมูเนื้อสันในเป็นที่ติดกับสันหลัง ลักษณะเป็นเส้นยาวไม่ติดมันเนื้อส่วนนี้จะนุ่ม เหมาะสำหรับอบหรือทอด
- หมูสามชั้น เลือกสามชั้นที่มีหนังบาง เหมาะกับ เมนูหมูกรอบ หมูย่างชนิดหนังกรอบ หมูหวานและเบคอน
- ขาหน้า ใช้ทำขาหมูพะโล้
- ขาหลัง เหมาะใช้ทำขาหมูยัดไส้ ขาหมูทอด (ขาหมูบาวาเลีย) หรือขาหมูต้มยำ
- การทำแกงจืด ควรใช้หมูสามชั้นมาสับให้ละเอียด มีความนุ่ม รสชาติดี
- ทำหมูแดง ควรใช้เนื้อหมูสันใน เพราะจะมีความนุ่มมากกว่า การใช้เนื้อส่วนอื่นๆ
ควรจะไปตลาดตอนเช้าตรู่ เพื่อจะได้ซื้อ เนื้อสัตว์ที่เพิ่งส่งมาจากโรงฆ่าสัตว์ใหม่ ๆ จะทำให้ได้ของสด สามารถเก็บไว้ได้นานและไม่ควรไปซื้อเนื้อสัตว์ในวันพระ เพราะคุณจะได้เนื้อสัตว์ที่แช่แข็ง ซึ่งทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงไปมา
แล้ววันนี้เราก็ยังมีเมนูมาแนะนำด้วย นั้นก็คือ หมูแดดเดียว เป็นเมนูที่เรียกได้ว่าเป็นการถนอมอาหารก็ว่าได้ การนำหมูไปตากแดดหลังจากหมักแล้วนั้น เป็นการถนอมอาหารอีกแบบที่คนเก่าคนแก่พาทำมา แล้วยังลดเวลาในการทอดลงอีก ใครที่ไม่มีเวลาในการทำกินเอง ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารที่บรรยากาศดี ร้านอาหารที่บริการเป็นกันเอง ต้องมาที่ร้นนี้เลย The Home Ubon
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่
คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...
-
ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่ซ่อนประโยชน์เอาไว้ในตัวเองโดยที่เราก็คาดไม่ถึง อย่าง ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ นี่ก็เช่นกันค่ะ ที่นอกจากจะเป็น อาหารจานโปร...
-
ผักสวนครัว มีหลากหลายชนิดออกไป เช่น ผักบุ้ง เป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร ซึ่งในประเทศไทยมีผักบุ้งที่เรารู้จักและนำมารับ...
-
คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น