วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561

เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ด้านสุขภาพด้วยเมนูก้อยเห็ด

อาหาร

อาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักอย่าง ก้อยเห็ด ที่มีสารพัด ประโยชน์ของเห็ด และให้คุณค่าทางสุขภาพได้ดีเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดไขมัน มีใยอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทาน รวมไปถึงเสริมสมรรถภาพด้านต่างๆ และในวันนี้เราจะพาพวกคุณไปรู้จักกับประโยชน์ของเห็ดจากเมนู ก้อยเห็ด กันค่ะ ตามมาเลย
1. เห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทอง

เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัดหรือลวกแบบสุกี้ ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง
2.เห็ดหอม

เห็ดหอม

เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย และมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง พอๆ กับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารต้นตำรับ “อมตะ”
3. เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า

เห็ดนางฟ้า

เห็ดสามอย่างนี้อยู่ตระกูลเดียวกัน เจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียวหนาและนุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์ มากกว่า เชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือด และ โรคกระเพาะได้
4. เห็ดฟาง

เห็ดฟาง

เป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวชื้นๆ โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ให้วิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่างๆ อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล
5. เห็ดโคนหรือเห็ดปลวก

เห็ดโคน

ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบาง ชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์
6. เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ


นิยมกัน คือ แกงเผ็ด เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เพราะเห็ดเผาะกรอบ ข้างในกลวง เวลาเคี้ยวแล้วดังเผาะทุกๆครั้ง นิยมกินเห็ดระยะที่อ่อนอยู่ โดยนำไปแกงคั่ว และผัด หรือกินสดเป็นผักจิ้มน้ำพริก รักษาบาดแผล ทำให้กระชุ่มกระชวย บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน
ก้อยเห็ด2

เป็นยังไงกันบ้างคะ ประโยชน์ของเห็ดเยอะจริงๆ วันนี้เรามีเมนูอาหารอีสานจานพิเศษมาฝากสำหรับคนที่ชอบทานเห็ดนี้เลยคะ “ก้อยเห็ด” เป็นเมนูที่ล้ำไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ คนรักสุขภาพอย่างเราจะพลาดได้ยังไงละคะ ไม่มีเวลาทำกินเอง หาร้านที่ขายอาหารอีสานยาก หรือกำลังมองหาร้านที่มีบรรยากาศความเป็นอีสาน ความเป็นกันเอง วันนี้เราก็มีร้านดีๆที่อุบลมาแนะนำคะ ร้านนี้เลย The Home Ubon ร้านอาหารบรรยากาศดี อาหารอร่อย ด้านการบริการเป็นเลิศ ถ้ามาแล้วอย่าลืมสั่งเมนู ก้อยเห็ดมาทานกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...