วันจันทร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2561

นํ้าพริกกะปิกุ้งสด


          อาหารต้นตำรับ อาหารดั่งเดิม อาหารภาคกลาง ที่มีการสืบทอดวิธีการทำ นํ้าพริก มาเป็นเวลายาวนาน และขั้นตอนการทำนั้นจะต้องมีสูตรเฉพาะของใครของมัน เพื่อดึงรสชาติของนํ้าพริกออกมาให้ถูกปากของผู้ที่รับประทาน เรามาดูในเรื่องของวัตุดิบหลักกันเถอะคะว่ามีอะไรบ้าง
                   
  • กุ้งสดต้มพอสุก

  •                
  • กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างให้หอม .

  •                
  • กระเทียมไทย

  •                
  • พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว

  •                
  • มะเขือพวงอ่อนๆ

  •                
  • มะอึกขูดผิวออกแล้วหั่นละเอียด

  •                
  • มะนาว

  •                
  • น้ำตาลปี๊บ

  •                
  • น้ำปลา

และขั้นตอนการทำก็สุดแสนจะง่าย เพียงแค่นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาโขลกเคล้าให้เข้ากันและปรุงรสด้วยเครื่องชูรสต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็จะได้นำ้พริกสุดแสนอร่อยแล้วละคะ
          มาดูในเรื่องของรสชาติ อาหารภาคกลาง กันเถอะคะ ในเรื่องของรสชาตินั้น นับได้ว่าเป็นนํ้าพริกที่มีความอร่อยโดดเด่น เพราะมีกลิ่มหอมของกะปิที่มีการย่างให้สุกแล้ว รสชาติของวัตถุดิบที่นำมารังสรรอาหารจานนี้ก็ชูรสของตัวเองออกมาได้อย่างโดดเด่นไม่แพ้กัน และ นํ้าพริกกะปิ นี้ก็ยังถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของชาวภาคกลางอีกด้วย
          ความร่อยลงตัวของนํ้าพริกที่สามารถทานกับข้าวสวยได้อย่างอเรดอร่อย และยังสามารถทานกับผักเคียงที่จัดเตรียมไว้ได้อย่างลงตัวเช่นกัน จร้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...