วันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2561

ยำถั่วพู


      สำหรบใครที่กำลังมองหา อาหารเหนือ กินง่าย ๆ อิ่มท้องแบบสบาย ๆ วันนี้เราขอนำเสนอ ยำถั่วพูกุ้งสอด อาหารยอดนิยม เมนูยำ เพราะว่ามี ถั่วพู ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร และในเรื่องสรรพคุณของถั่วพู คือ
        1. ฝักอ่อนถั่วพูช่วยบำรุงร่างกาย
        2. หัวใต้ดินนำมาเผาหรือนึ่งกินช่วยบำรุง
        3. หัวถั่วพู เมื่อนำมาตากแห้งแล้วคั่วให้เหลือง ใช้ชงกับน้ำดื่ม ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียได้
        4. ถั่วพูอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ซี อี และยังเป็นผักที่มีโปรตีนสูง ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและทำให้ร่างกายแข็งแรง
        5. การรับประทานถั่วพูเป็นประจำจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี เพราะถั่วพูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง
        6. รากใช้ประกอบสมุนไพรและน้ำดอกไม้ ใช้เป็นยาแก้โรคหัวใจ
        7. หัวถั่วพูช่วยแก้ไข้กาฬ
สรรพคุณของถั่วพูยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะถ้าจะพูดถึงคุณประโยชน์เฉพาะของถั่วพูนั้น หนึ่งหน้ากระดาษก็คงพูดไม่พอ       มาดูในเรื่องของวัตถุดิบหลักของยำถั่วพูกุ้งสด อาหารเหนือ กันบ้าง และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ ถั่วพู ที่เป็นตัวหลักของการรังสรรค์ เมนูยำ นี้ และส่วนประกอบที่เป็นตัวช่วยในเรื่องของการชูรสให้อาหารจานนี้มีความพิเศษ คือ กุ้งสด หมูสับ หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา หัวกะทิ หอมแดงซอย ไข่ยางมะตูม นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันตามสัดส่วนที่เหมาะสมก็จะได้อาหารจานเด็ด ที่มีรสชาติจัดจ้านไม่เหมือนใคร และยังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย       ความอร่อยของ อาหารเหนือ จานนี้ถือว่าเป็นที่เลื่องลือในวงการอาหารประเภท เมนูยำ และทำให้ร้าน The Home ไม่รอช้าที่จะจัดอาหารจานนี้เป็นเมนูประจำร้านเพื่อความหลากหลายทางด้านอาหารและเพื่อเอาใจลูกค้าที่รักสุขภาพอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...