วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2561

เปรี้ยว ปรี๊!!!! กระเจี๊ยบแดง


กระเจี๊ยบแดงเป็น ไม้ล้มลุก มีความสูง 1-2 เมตร เป็นพืชอายุค่อยข้างสั้น ลำต้นมีสีม่วงแดง ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยักเว้าลึก ออกเรียงสลับกัน ดอกกระเจี๊ยบ มีแดง กลีบเลี้ยงจะห่อหุ้มเมล็ดข้างในเอาไว้ ดอกกระเจี๊ยบมีรสชาติ เปรี้ยว

คุณค่าทางอาหารและโภชนาการ

ในกระเจี๊ยบแดงนั้น มีส่วนประกอบของสารเคมี หลายชนิด เช่น Hibiscetin,Protocatechuic acid, Hibicin, organic acid, malvin, gossypetinนอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบีและสาร Anthocyanin ในกระเจี๊ยบยังสามารถเป็นส่วนผสมในการแต่งสีสรรอาหารโดยไม่เป็นอัตรายต่อผู้บริโภค

สรรพคุณทางด้านสมุนไพรและการรักษา

กลีบเลี้ยงของดอก
กลีบเลี้ยงของดอกกระเจี๊ยบหากน้ำไปต้มกับน้ำจะมีสรรพคุณ ในการขับปัสสาวะ เพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยรักษาและลดระดับไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต ลดความเหนียวข้นของเลือด ช่วยให้เล้นเลือดแข็งแรง

วิธีการปรุงเป็นยา
เริ่มจากการตัดเอาเฉพาะกลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแดง แล้วนำไปตากให้แห้งสนิท บดให้ละเอียด ชงกับน้ำเดือด โดยอัตราส่วน กระเจี๊ยบผง 1 ช้อนชา ชงกับน้ำเดือด 1 แก้ว จะได้น้ำสีแดงสด รับประทานวันละ สาม ครั้งติดต่อกันหรือจนกว่าอาการจะทุเลาลง

ใบ ใบของกระเจี๊ยบแดง มีรสชาติเปรี้ยว มีสรพคุณ ในการแก้โรคพญาธิตัวจิ๊ด ขับเสมหะ แก้ไอ และขับเมือกในลำคอสู่ลำไส้ใหญ่

ดอก มีสรรพคุณ ในกาารบรรเทาโรคนิ่ว โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และละลายไขมันในเส้นเลือด ผล มีสรรพคุณ รักษาแผลในกระเพรา แก้กระหาย

เมล็ด มีสรรพคุณ ในทางการบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย และยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการปรุงยาตำรับอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...