วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2561

ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ประโยชน์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Cashew nut และยังมีชื่อเรียกอีกหลาก หลายในภาษาไทย ตามแต่ลักษณะภูมิภาคที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากแล้วมะม่วงหิมพานต์จะมีประโยชน์ที่ทุกคน คาดไม่ถึง แล้วเราจะพบมะม่วงหิมพานต์ในแถบภาคใต้ ลักษณะของมะม่วงหิมพานต์ จะมีลักษณะคล้ายลูกชมพู่
ประโยชน์ 1

รสชาติของตัวผลจะให้รสเปรี้ยว ฉ่ำน้ำ สามารถที่จะนำเอารับประทานได้ทั้งผลดิบสุก โดยผลสุกจะมีแดงหรือเหลือง ส่วนของผลจะมีเมล็ดยื่นออกมา เป็นส่วนที่เรานิยมนำเอามารับประทาน และนำมาประยุกต์ในการทำอาหารได้หลากหลายเมนู
✏เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอาหารประเภทถั่ว
ที่เรานิยมรับประทานกันอย่างหลากหลาย เป็นหนึ่งในถั่วที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเทียบกับถั่วประเภทอื่นๆ แล้ว ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประมาณ 1 กำมือ (28 กรัม) หรือประมาณ 16-20 เมล็ด จะมีพลังงานทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 160 แคลอรี่ มีโปรตีน 4 กรัม ปริมาณไขมันทั้งหมด 13 กรัม แบ่งออกเป็นไขมันชนิดอิ่มตัว 3 กรัม และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน 10 กรัม แสดงให้เห็นว่า ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้น มีส่วนประกอบหลักเป็นไขมัน ประเภทไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
✏นอกจากนั้นแล้ว ยังประกอบไปด้วยสารอาหาร
ทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามิน โปรตีน แมงกานีส โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี โซเดียม และอื่นๆ ในเม็ดมะมวงหิมพานต์ ยังมีปริมาณเส้นใยสูง เมื่อเทียบกับถั่วประเภทอื่นๆ อีกด้วย
✏ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ได้รับการยอมรับในเรื่องของการช่วยป้องกันโรค ช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือด ชนิด LDL ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน ปัญหาเลนส์ตาเสื่อม ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี โรคความดัน และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
✏การรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นประจำ
ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากปริมาณไขมันที่สูงในตัวของมัน ส่งผลให้ผิวหนังมีความชุ่มชื่น ช่วยบำรุงเส้นผมกากใยที่มีในเมล็ด ยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น กระตุ้นระบบขับถ่ายสำหรับผู้ที่มีปัญหาท้องผูก และแมกนีเซียมที่พบในเมล็ด ยังช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง
✏เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แม้จะจัดอยู่ในประเภทของถั่วที่มีไขมันมาก
แต่ส่วนใหญ่แล้ว ปริมาณไขมันที่พบ เป็นประเภทไขมันชนิดไม่อิ่มตัวถึง 75% การรับประทานไขมันที่ได้จากถั่ว จะเข้าไปทำหน้าที่ ที่ตรงกันข้ามกับไขมันชนิดอิ่มตัว และเมล็ดยังช่วยให้เราอิ่มท้องได้นานขึ้น ลดความอยากอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน

ประโยชน์ 2
✏ แต่ข้อควรระวังในการรับประทาน
ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี เพราะไขมันแม้จะเป็นไขมันชนิดดีแต่หากเกินความต้องการของร่างกาย ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการสะสมได้โดยเฉพาะผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือลดความอ้วนปริมาณพลังงานที่สูงของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อาจจะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินควร หรือควรรับประทานเพียงวันละ 10-15 เม็ดต่อวันเท่านั้น
ประโยชน์3
จากที่ทุกคนได้อ่านประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์มาแล้ว ใครหลาคนอาจจะยังไม่รู้ว่าผลคล้ายชมพู่นั้นมีประโยชน์มากไม่ต่างจากผลไม้ชนิดอื่นเลย วันนี้เราก้มีเมนูมาแนะนำเช่นเคยค่ะ นั้นก็คือ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นเองค่ะ หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ทาน แนะนำเลยค่ะเมนูนี้ ต้องมาลองที่ร้าน The Home Ubon

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

จะกินไข่ให้ฉลาด...ต้องฉลาดกินไข่

คนไทย บริโภค ไข่ ต่อคนต่อปีต่อปีน้อยกว่าคนมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อนบ้าน นอกจากเพราะรายได้ที่น้อยกว่า ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ทำให้เกิดความเ...